แหวนเพชร

เลือกแหวนเพชรตามราคา


ซื้อแหวนเพชร ซื้อเพชร


GIA VS IGI ใบเซอร์เพชร

หลายๆท่านสงสัย ว่าเวลาเลือกซื้อเพชร เราควรเลือกสถาบันที่ออกใบเซอร์ด้วยหรึอไม่? เซอร์ GIA จะดีกว่า เซอร์ HRD หรือ IGI รึป่าว? บทความนี้มีคำตอบ โดยกล่าวถึง ข้อดี ข้อเสียของใบเซอร์ สองสถาบัน โดยเปรียบเทียบ คือ GIA และ IGI ทำไมถึงเลือก GIA กับ IGI แทนที่จะเป็นGIA กับ HRD เป็นเพราะว่า ระยะหลังๆ ผมเห็นเพชรใบเซอร์ IGI มากกว่าครับ และหลักๆ แล้วเซอร์ IGI กับ HRD มีอะไรเหมือนๆกันหลายๆอย่่างครับ สำหรับการเปรียบเทียบครั้งนี้ ผมจะเปรียบเทียบระหว่างเซอร์ GIA Dossier (เซอร์ใบย่อ) กับ IGI Full diamond report (เซอร์ใบเต็ม) ดูเหมือนจะเป็นการเปรียบเทียบที่ดูไม่แฟร์นัก น่าจะเทียบใบเซอร์อย่างย่อ เหมือนกัน หรืออย่างเต็มเหมือนกัน ที่ผมทำแบบนี้เพราะว่า สำหรับเพชรขนาดต่ำกว่ากะรัต หรือที่เรียกว่า Pointer ในเมืองไทยนั้น ถ้าเป็นเซอร์ GIA มักเป็นอย่างย่อ ถ้าเป็น IGI มักเป็นอย่างเต็มครับ ส่วนนึงน่่าจะเป็นเพราะค่าออกใบเซอร์แบบเต็มของ GIA แพงมากครับ เรามาลองดูข้อดี ข้อเสีย จุดเด่น จุดด้อยของเซอร์ทั้งสองสถาบันนะครับ

ตัวอย่างใบเซอร์ GIA Dossier
  • GIA เป็นสถาบันที่เก่าแก่กว่า และเป็นผู้คิดค้น เริ่มต้นการจัดคุณภาพเพชรตามหลักเกณฑ์ 4Cs จึงได้รับความเชื่อถืออย่างสูง และเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป
  • เพราะเซอร์ GIA ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง จึงมักซื้อง่ายขายคล่องกว่าเพชรที่มีใบเซอร์สถาบันอื่นๆ
  • ว่ากันว่ามาตรฐานทั้งในการเกรดเพชรทั้งในส่วนของสี และความสะอาดของ GIA นั้นสูงกว่าสถาบันอื่นๆ ข้อนี้นั้น ผมไม่แน่ใจว่า จริง เท็จ แค่ไหน แต่จากประสบการณ์ที่เคยดูเพชรมามากมาย ผมว่าเรื่องนี้ไม่จริง เสมอไปครับ บางครั้งเพชรที่มีใบเซอร์ GIA อาจได้เกรดสี หรือความสะอาดต่ำกว่า เมื่อส่งเพชรไปตรวจใหม่ที่ IGI ก็เป็นได้ (อันนี้ผมเคยทดลองแล้ว)

ตัวอย่างใบเซอร์ IGI

  • จากเบอร์ 1 ข้อดีของเซอร์ IGI ที่ดูเหนือกว่า GIA อย่างนึงคือ เซอร์ IGI มีการรับรองเพชร heart&arrow อย่างเป็นทางการ ในขณะที่เซอร์ GIA ไม่มีครับ ผู้ซื้อต้องลองดูและพิจารณาด้วยตนเองว่าเป็นเพชร Heart&Arrow รึไม่
  • จากเบอร์ 2 ใบเซอร์ IGI มีการพล็อตตำแหน่งของตำหนิ ช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เช่นถ้าตำหนิอยู่ด้านหลัง หรืออยู่ใกล้ๆขอบเพชร เราก็ไม่จำเป็นต้องกังวลอะไร ขณะที่เซอร์ GIA แบบย่อ ไม่มีการพล็อตตำแหน่งตำหนิครับ
  • ใบเซอร์ IGI มีรูปถ่าย ภาพขยายหมายเลขใบเซอร์ที่ขอบเพชรด้วยครับ

โดยทั่วไปแล้วเพชรที่มาพร้อมใบเซอร์ GIA จะมีราคาสูงกว่าเพชรที่มีใบเซอร์ IGI พอสมควร ส่วนนึงน่าจะเป็นเพราะค่าออกเซอร์ GIA นั้นแพงกว่า และต้องรอนานกว่าด้วยครับ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้แปลว่า เพชรที่มีเซอร์ GIA จะสวยกว่าเพชรที่มีเซอร์ IGI นะครับ หลายๆท่าน เข้าใจผิด และคิดว่าเพชรเซอร์ GIA นั้นสวยสุด ความสวยของเพชรเม็ดนึง นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น คุณภาพของเพชรก้อน สัดส่วน การเจียรไน การขัดเงา แต่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสถาบันที่ออกใบเซอร์นะครับ ไม่งั้นเพชรเม็ดนึงมีเซอร์ IGI ส่งไปออกใบเซอร์ใหม่ที่ GIA แล้ว เพชร เม็ดนั้นก็ต้องสวยขึ้นซิครับ ^_^
เกี่ยวกับผู้เขียนเพิ่มเติม
ติดต่อร้านเพชร GRANDE ได้ที่หมายเลข 083-544-6656 | Email: cs@diamondgrande.com
Line id: @diamondgrande