ทางเลือกในการซื้อเพชร

Posted on September 15th, 2015

 

 

จ่ายเงินเท่ากัน แต่เพชรไม่เหมือนกันเพราะอะไร??

 

(more…)


ความซื่อสัตย์ ?

Posted on November 12th, 2014

Honesty-Rapaport

 

ความซื่อสัตย์ และความจริงใจ ดูจะหายไปจากโลกของการทำธุรกิจทุกวันนี้

(more…)


เพชรคุณภาพไหนน่าลงทุนที่สุด? ภาคจบ

Posted on July 24th, 2014

 

จากบทความแรก เราได้ข้อสรุปว่าเพชรกลุ่มที่ราคาปรับตัวขึ้นมากจะเป็นเพชรน้ำกลางๆ

(more…)


เพชรคุณภาพไหน น่าลงทุนที่สุด? ภาค 2 ความคุ้มค่าของ VS2

Posted on June 20th, 2014

หลายปีมานี้ ตลาดเพชร เริ่มเปลี่ยนแปลงไปในแบบที่ไม่เหมือนในอดีต

(more…)


เพชรคุณภาพไหน น่าลงทุนที่สุด?

Posted on June 10th, 2014

ย้อนกลับไปสมัยที่ผมเริ่มทำธุรกิจเพชรใหม่ๆ ผมมักได้ยินคนขาย หรือคนที่ทำธุรกิจนี้พูดประมาณว่า

(more…)


อันตรายและหลุมพราง เพชรไม่มีเซอร์

Posted on March 27th, 2014

เพชรหัวใจ พร้อมใบเซอร์ GIA รุ่นใหม่

 

อันตรายและหลุมพราง เพชรไม่มีใบเซอร์

เมื่อนานมาแล้ว สมัยที่ผมเริ่มซื้อขายเพชรใหม่ๆ กว่า 10 ปีที่แล้ว สมัยนั้น เพชรที่มาพร้อมใบเซอร์ ส่วนมากจะเป็นเพชรขนาดใหญ่ ตั้งแต่ 1 กะรัต ขึ้นไป เพชรขนาดเล็กกว่านั้น ที่เรียกกันในวงการว่า Pointer ขนาด 30-99 ตังค์ นั้น หาแบบมีใบเซอร์ยากมาก พอจะหาได้ต้องเป็นขนาดประมาณ ครึ่งกะรัตขึ้นไป ผมจำได้ดีถึงความผิดพลาดครั้งนั้น…… Dealer เพชรคนนึง นำเพชรขนาดครึ่งกะรัต มาเสนอขาย โดยบอกว่าเพชรเม็ดนี้เป็นน้ำ 98 (F) ผมดูๆแล้ว คิดว่าสีไม่น่าถึง น่าจะแค่ 97 (G) แต่คนขายก็ยืนยัน นอนยัน รับรองว่า 98 แน่นอน สุดท้าย ผมเลยบอกไปว่า เอาอย่างนี้แล้วกัน ถ้าส่งเพชรไปเซอร์แล้วน้ำ 98 จริง ผมจะซื้อไว้ แต่ถ้าไม่ถึง ผมไม่เอานะ ทางคนขายก็ตกลงตามนั้น ปรากฎว่า ผลจากห้องแลบ GIT เพชรเม็ดนั้น น้ำแค่ 96 (H) เท่านั้น สรุปแล้ว ไม่มีการซื้อขายเกิดขึ้น แต่ผมต้องเสียค่าออกใบเซอร์ไปฟรีๆ บทเรียนจากเรื่องนี้ คือ การเกรดสีเพชรให้แม่นยำนั้น เป็นเรื่องที่ยาก แม้แต่ผู้ที่ผ่านหลักสูตรการดูเพชร และมีประสบการณ์มานาน การเกรดสี ผิดพลาด 1 ขั้นนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะร้านเพชรทั่วๆไป ไม่ได้มีอุปกรณ์ครบครันเหมือนอย่างห้องแลบ ที่มีทั้งเพชร Master ไว้เทียบสี, เครื่องวัดสี (Colorimeter) และแสงที่ควบคุมอุณหภูมิสำหรับเกรดสีโดยเฉพาะ

(more…)


โศกนาฏกรรมของเพชรแฟนซี

Posted on March 5th, 2014

เพชรหัวใจ เพชรแฟนซี

 

วันนี้มีลูกค้าท่านนึงชื่อ คุณแก้วมาเลือกซื้อแหวนเพชรที่ร้าน ตอนแรกคุณแก้วอยากได้เพชรกลมขนาดครึ่งกะรัต น้ำสูงๆ หน่อย D-F ซึ่งที่ร้านก็มีพอดี เพชรน้ำ 100 ขนาด 50-60 ตังค์ และก็มีเพชรน้ำ 98 ขนาด 50 ตังค์ อีกเม็ดนึง พอดีว่า คุณแก้วอยากได้ความสะอาดระดับ VVS2 คราวนี้ก็เลยเหลือเม็ดเดียว คือเพชรขนาด 50 ตังค์ น้ำ 100 เพราะอีกสองเม็ดที่เหลือเป็น VS1 เพชร 50 ตังค์ น้ำ 100 เม็ดนี้ ราคาประมาณ 90000 บาท ซึ่งเกินงบประมาณ ที่คุณแก้วและแฟนตั้งใจไว้คือ แค่ประมาณ 60000-70000 น้องชุ จึงแนะนำไปว่า “หรือจะลองดูเป็นเพชรหัวใจดีคะ” ราคาถูกกว่าพอสมควรเลยทีเดียว เพชรหัวใจขนาด 50 ตังค์เหมือนกัน น้ำ 100 (D) VVS2 เหมือนกัน เม็ดนี้ราคาเพียงแค่ 56000 บาทเท่านั้น !! ถูกกว่าเพชรกลมคุณภาพเดียวกันถึง 34000 หรือถูกกว่าถึงเกือบ 40% คุณแก้วถามผมว่า ทำไมถึงเพชรหัวใจถึงถูกกว่ามากขนาดนั้น? คำถามนี้ตอบยากพอสมควรทีเดียวครับ ถึงจะมีคนถามผมหลายรอบแล้ว แต่ผมจะรู้สึกเหวอๆ มึนๆ ทุกครั้งที่มีคนถาม.. ทำไมผู้คนถึงไม่ให้มูลค่า ไม่ให้ราคา เพชรแฟนซี?

(more…)


เพชรที่สาบสูญ IF, VVS1

Posted on February 26th, 2014

เพชรน้ำ 100

เพชรร่วงพร้อมใบเซอร์ GIA

เพชรที่สาบสูญ IF, VVS1

 

หลายท่านที่เป็นแฟนพันธ์แท้ ของเว็บ GRANDE เคยผ่านตาเห็นเพชรร่วงพร้อมใบเซอร์ จำนวนมากมาย บางท่านที่ช่างสังเกต หน่อยอาจสงสัยว่า ทำไมแทบไม่เคยเห็นเพชรเกรด IF หรือ VVS1 เลย? อันที่จริงแล้ว ตั้งแต่เปิดร้านนี้ GRANDE น่าจะเคยมีเพชร IF, VVS1 ไม่เกิน 3-4 เม็ด จากเพชรจำนวนทั้งหมดนับพันเม็ดที่ GRANDE เคยซื้อขาย  เหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ เราต้องย้อนกลับไปดูประวัติความเป็นมาของการเกรดคุณภาพเพชร…..

(more…)