เพชรที่สาบสูญ IF, VVS1

เพชรน้ำ 100

เพชรร่วงพร้อมใบเซอร์ GIA

เพชรที่สาบสูญ IF, VVS1

 

หลายท่านที่เป็นแฟนพันธ์แท้ ของเว็บ GRANDE เคยผ่านตาเห็นเพชรร่วงพร้อมใบเซอร์ จำนวนมากมาย บางท่านที่ช่างสังเกต หน่อยอาจสงสัยว่า ทำไมแทบไม่เคยเห็นเพชรเกรด IF หรือ VVS1 เลย? อันที่จริงแล้ว ตั้งแต่เปิดร้านนี้ GRANDE น่าจะเคยมีเพชร IF, VVS1 ไม่เกิน 3-4 เม็ด จากเพชรจำนวนทั้งหมดนับพันเม็ดที่ GRANDE เคยซื้อขาย  เหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ เราต้องย้อนกลับไปดูประวัติความเป็นมาของการเกรดคุณภาพเพชร…..

 เดิมที่ก่อนที่จะมีการเกรดเพชรโดย GIA แต่ละบริษัทที่ขายเพชร ก็มีมาตรฐานของตนเอง ต่อมาในปี 1953 นาย Richard T. Liddicoat, Jr. ประธาน GIA สมัยนั้น ก็ได้คิดค้น และริเริ่ม การเกรดความสะอาดเพชร ในระยะแรกเริ่มการเกรดความสะอาดเพชร แบ่งคุณภาพเพชรเป็นดังนี้

 

FlawlessVery Very Slightly Imperfect 1Very Very Slightly Imperfect 2Very Slightly Imperfect 1Very Slightly Imperfect 2Slightly Imperfect 1

Slightly Imperfect 2

Imperfect 1

Imperfect 2

(FL)(VVS -1)(VVS -2)(VS -1)(VS -2)(SI -1)

(SI- 2)

(I-1)

(I -2)

 

และต่อมามีการเพิ่มคุณภาพ IF (Internal Flawless) และ I3 (Imperfect 3) เข้ามาภายหลัง การที่ GIA แบ่งคุณภาพเพชรอย่างละเอียดรวมทั้งหมดถึง 11 ขั้น บางกระแสก็ว่า เพื่อที่จะพ่อค้าเพชรได้ขายเพชรให้ได้ราคาดีขึ้น หรืออาจเป็นไปได้มั้ยว่า เพื่อที่ GIA จะได้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเกรดเพชร โดยการพยายามทำให้การเกรดเพชร เป็นเรื่องที่ยากและซับซ้อน ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากการเกรดความสะอาดเป็นอย่างหยาบๆ และเรียบง่าย อย่างเช่น อัญมณีอื่นๆ ซึ่งโดยมากแบ่งออกเป็นแค่

 

  • Loupe-Clean (ไม่เห็นตำหนิด้วย กล้อง 10X เทียบได้กับ IF)
  • Eye-Clean (ไม่เห็นตำหนิด้วยตาเปล่า เทียบได้กับ VVS1-2, VS1-2)
  • และ Pique (มีตำหนิเห็นด้วยตา SI2-3, I1-3)

 

ถ้าการแบ่งเกรดเพชรเรียบง่าย และใครๆก็ทำได้ คงหาคนส่งเพชรมาเซอร์ที่ GIA ลำบากมากแน่ๆ จะเสียค่าออกใบเซอร์เป็นพันๆไปทำไม ถ้าทำเองก็ได้ คราวนี้ เรื่องเหล่านี้มันเกี่ยวอะไรกับการที่ เพชร IF, VVS1 สาบสูญไปจากร้าน GRANDE? คำตอบของคำถามนี้ง่ายๆแบบนี้ครับ เพราะที่ GRANDE เราคิดว่า IF, VVS1 ไม่ใช่ทางเลือกที่คุ้มค่า เพราะจริงๆแล้ว หากเรานำเพชรสองเม็ด คือ IF และ VS2 มาวางข้างๆกันแล้วถามว่า เม็ดไหนคือ IF ไม่ว่าเซียนเหยียบเมฆที่ไหนก็ไม่สามารถตอบได้ครับ เนื่องจากเพชรทั้งสองเม็ดมีตำหนิ หรือมลทิน ที่เล็กมากๆ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ต้องใช้กล้อง 10 เท่าส่อง ซึ่งในกรณี IF ใช้กล้องส่องก็ยังไม่เห็นครับ โดยสรุปแล้วคือ หากเพชรสองเม็ด ที่คุณภาพพอๆกัน ต่างกันแค่ความสะอาดอย่างเดียว ความสวยงามของเพชร IF กับ เพชร VS1-2 จะไม่ต่างกันเลยครับ (สำหรับเพชรคุณภาพต่ำกว่านี้ เช่นเพชร SI1-3, I1-3 ตำหนิมีขนาดค่อนข้างใหญ่ จึงส่งผลต่อความสวยงามของเพชรโดยรวม)

 

หลายคนอาจเถียงว่า ถึงมองไม่เห็น แต่ใจเรารู้ว่ามันมีตำหนิ  อันนี้เป็นความเข้าใจผิดอีกอย่าง ความจริงแล้ว ต่อให้เป็นเพชรเกรด IF, FL เพชรแท้ เพชรธรรมชาติย่อมมีตำหนิ หรือมลทินภายในเสมอครับ แม้ว่าจะไม่สามารถเห็นได้ด้วย กล้อง 10 เท่า แต่ถ้าใช้กล้องกำลังขยายสูงขึ้น 20, 30 หรือ 40 เท่า ก็จะสามารถเห็นตำหนิได้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เพชรเกิดจากการฟอร์มตัวของผลึกตามธรรมชาติ ไม่ใช่ในห้องทดลองที่ควบคุมสภาพแวดล้อมอย่างสมบูรณ์ จึงเป็นเรื่องธรรมดา ที่ต้องมีมลทิน ปะปนมาบ้าง ตำแหน่งหรือลักษณะของมลทินของเพชรแต่ละเม็ดยังไม่ซ้ำกัน และเป็นตัวบ่งชี้ว่าเพชรเม็ดไหนเป็นเพชรเม็ดไหน เปรียบได้กับรายนิ้วมือของคน ดังนั้นหากอยากได้เพชรแบบที่ไร้ตำหนิจริงๆ แบบที่ใจรู้ว่าไม่มีตำหนิ ต้องลองไปหาซื้อเพชรปลอม หรือเพชรสังเคราะห์

 

อ้าว!! ถ้าอย่างนั้นทางร้านขายเพชร VVS2 ทำไม ทำไมไม่ขายแต่เพชร VS1-2? นี่เป็นเพราะว่า ในช่วงหลังๆมานี้ เพชรเกรด VS1-2 หาของยากกว่าเพชร VVS1-2 ทำให้ได้ส่วนลดการค้าน้อยกว่า และส่งผลให้บางครั้งเพชร VVS2 และ VS1 ราคาไม่ต่างกันมากนัก  เหตุผลอีกประการ คือ บางครั้งทางร้านสั่งสินค้าจากเมืองนอก เพชรความสะอาดระดับ VVS2 จะปลอดภัยแน่นอน (ตำหนิเห็นยากมากๆ แน่ๆ) ในขณะที่เพชรเกรด VS1-2 ต้องดูเป็นเม็ดๆไป โดยเฉพาะ VS2 บางเม็ดก็ดูไม่จืด ดังนั้นหากสั่งเพชร โดยไม่ได้ส่องเพชรเม็ดจริงๆ บางครั้งเลือก VVS2 ก็จะได้ความสบายใจมากกว่าครับ
อย่างไรก็ตามระยะหลังๆมานี้ เพชร IF, VVS1 มักได้ส่วนลดมากเป็นพิเศษ บางครั้งราคาอาจต่ำลงมาจนคุ้มค่าก็ได้ ที่ GRANDE เราคอยจับตาความเปลี่ยนแปลงในราคา ปัจจัยต่างๆ และ “เลือกซื้อแต่สิ่งที่คุ้มค่าที่สุด” เรามีหลักคิดง่ายๆว่า ถ้าเราจะต้องซื้อให้ญาติสนิท มิตรสหายเราจะซื้อมั้ยเพชรเม็ดนี้? และนั่นเป็นเหตุผลที่ว่า เหตุใดเพชร IF, VVS1 จึงหายสาบสูญไป

 

ปิดท้าย ด้วยแบบทดสอบ ลองดูเพชรสองเม็ดนี้นะครับ เพชรสองเม็ดนี้มีขนาดพอๆ กัน คือ 40 ตังค์ สี I (น้ำ 95) เหมือนกัน เกรดเจียระไน 3EX เท่ากัน เซอร์ GIA ทั้งคู่ แตกต่างกันเพียงอย่างเดียว คือ เพชรเม็ดนึงความสะอาด IF อีกเม็ด VS2 ดูออกมั้ยครับ ว่าเม็ดไหนเป็น IF เม็ดไหน เป็น VS2 (ดูเฉลยด้านล่างนะครับ)

 

I-IF-0.40 I-VS2-0.40

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เฉลย คำตอบที่ถูกต้องคือ เพชรเม็ดด้านซ้ายเป็น IF ส่วนด้านขวาเป็น VS2 ถ้าคุณสามารถดูออกจริงๆ โดยไม่ได้โชคดีเดาถูก ก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยครับ ที่คุณมีสายตาที่ดีกว่ามนุษย์ทั่วๆไป กรณีแบบนี้ IF อาจเป็นทางเลือกที่ดีก็ได้นะครับ ^_^