เพชรคุณภาพไหนน่าลงทุนที่สุด? ภาคจบ

 

จากบทความแรก เราได้ข้อสรุปว่าเพชรกลุ่มที่ราคาปรับตัวขึ้นมากจะเป็นเพชรน้ำกลางๆ

อย่าง น้ำ 95, 94 มากกว่า เพชรน้ำสูง และเพชรขนาดใหญ่ก็ไม่ได้มีราคาปรับขึ้นมากกว่าเพชรเม็ดเล็กอย่างมีนัยยะสำคัญ และจากบทความที่ 2 เราสรุปได้ว่า เพชรสีที่ราคาปรับตัวขึ้นมากสุด เป็นเพชรสีกลางๆ ความสะอาดที่เพชรราคาปรับขึ้นมากสุด เป็นเกรด VS2 ท่านใดสนใจอ่านสองบทความก่อนหน้านี้ ดูได้ที่นี่นะครับ ภาค1 ภาค2

ส่วนบทความนี้ ซึ่งเป็นภาคจบ ของเรื่อง “เพชรคุณภาพไหนน่าลงทุนที่สุด” เราจะมาเฉลยกันครับ ว่าเพชรคุณภาพไหนกัน ที่นอกจากราคาจะไม่ปรับขึ้นแล้ว ยังปรับลงอีกด้วย

การเปลี่ยนแปลงราคาเพชร ความสะอาด IF

การเปลี่ยนแปลงราคาเพชร ความสะอาด IF

จากตารางด้านบน เราจะเห็นว่า เพชร เกรด D/IF และ F/IF ขนาด 30 และ 40 ตังค์ ราคาไม่ได้ปรับขึ้น และยังปรับลงอีกด้วย โดยเพชรขนาด 30 ตังค์ เพชร D/IF ราคาปรับลดลง 4% ในขณะที่ F/IF ปรับลดลงถึง 14% สำหรับเพชรขนาด 40 ตังค์ เพชร D/IF ราคาปรับลดลง 6% ในขณะที่ F/IF ปรับลดลงถึง 10% และแม้แต่เพชร I/IF ราคาก็ปรับลดลง 3%

0.7-1.49-Price-IF

 

คราวนี้ เราลองมาดูเพชรขนาดใหญ่ขึ้นบ้าง ราคาของเพชรขนาดใหญ่ตั้งแต่ 70 ตังค์ – 1.49 กะรัต ความสะอาดระดับ IF มีผลงานที่ไม่แย่นัก ราคายังปรับขึ้นบ้าง เป็นที่น่าสังเกตว่า F/IF ดูจะมีผลงานที่แย่กว่าเพชรคุณภาพอื่นๆ ราคาปรับขึ้นเพียง 4% สำหรับเพชรขนาด 90 ตังค์ และเพิ่มขึ้นเพียง 12% สำหรับเพชรขนาด 1 กะรัต เมื่อพิจารณาอย่างละเอียด เรายังพบด้วยว่า เพชรน้ำกลางๆ ราคาปรับขึ้นมากกว่าเพชรน้ำสูง โดยเพชรขนาด 70 ตังค์ เพชรเกรด J/IF ปรับขึ้นสูงสุด 15% เพชรขนาด 90 ตังค์ เพชรเกรด I/IF ปรับขึ้นสูงสุด 25% และเพชรขนาดหนึ่งกะรัต เพชรเกรด J/IF ปรับขึ้นสูงสุด 25%

เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงราคาเพชร IF, VS2

เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงราคาเพชร IF, VS2

 

คราวนี้ลองเปรียบเทียบ ผลงานของเพชร IF และ VS2 จะเห็นได้ว่า เพชร VS2 นั้นราคาปรับขึ้นสูงกว่าในเกือบทุกคุณภาพเพชร (โดยเฉพาะในเพชรขนาดเล็ก) ยกเว้นเพียง เพชรขนาด 70 ตังค์ J/IF เพชรขนาด 90 ตังค์ D/IF, I/IF ที่ราคาปรับตัวมากกว่าเพชรสีเดียวกัน ความสะอาด VS2 ในขณะที่เพชรขนาด 1 กะรัต เพชร J/IF และ J/VS2 ราคาปรับขึ้นเท่าๆกันที่ 25%

 

ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ บอกอะไรกับเรา? เราพอจะสรุปได้ว่า ความเชื่อที่ว่า เพชรคุณภาพสูง สีสูง ความสะอาดสูง ราคาปรับขึ้นมากกว่า เพชรคุณภาพกลางๆ สีกลางๆ ความสะอาดกลางๆ ไม่เป็นความจริง และเรายังสรุปได้อีกว่า ความเชื่อที่ว่า ซื้อเพชรราคามีแต่ขึ้น ไม่มีตกนั้น ไม่เป็นความจริง เห็นตัวอย่างอันน่าเศร้าได้จากเพชรเกรด D/IF, F/IF ขนาด 30-40 ตังค์ อย่างไรก็ตามข้อมูลต่างๆที่ เราได้รวบรวมมานั้นเป็น ช่วงระยะเวลาเพียง 6 ปีเท่านั้น ในระยะยาวกว่านั้น ราคาเพชรมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นตลอด แต่เพชรคุณภาพไหนจะปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า คุณภาพไหน แล้วแต่ความนิยมของตลาดช่วงนั้นๆด้วย เดิมทีนั้น คนอาจนิยมเพชร IF,VVS ราคาจึงสูงกว่าเพชร VS มาก แต่ต่อมาตลาดเริ่มรับรู้ว่า ผลประโยชน์หรือผลตอบแทนที่ได้รับเพิ่มขึ้นจากความสะอาดที่สูงขึ้น เมื่อเทียบกับราคานั้น ดูจะไม่คุ้มค่า  ตลาดจึงนิยมเพชรเกรด VS มากขึ้น ส่งผลให้ราคาเพชร VS ปรับราคาเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่เพชร IF, VVS ปรับราคาขึ้นน้อยกว่า