ความซื่อสัตย์ ?

Honesty-Rapaport

 

ความซื่อสัตย์ และความจริงใจ ดูจะหายไปจากโลกของการทำธุรกิจทุกวันนี้

 

 

ผมยังจำได้ดีสมัยที่ผมยังเป็นเด็กๆ เห็นคุณพ่อ คุณแม่ ทำงานอย่างขยันขันแข็ง และซื่อสัตย์สุจริต ความถูกต้อง

 

ซื่อตรงต่อลูกค้าสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด ต่อให้ต้องขาดทุน เสียเงิน ก็ต้องรักษาสัญญาที่ให้ไว้ ดั่งคำพูดที่ว่า “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน”  แต่ในทุกวันนี้ เงินตรากลับดูเหมือนมีอำนาจเหนือทุกสิ่ง ผู้คนไม่สนใจ เรื่องความซื่อสัตย์ ศีลธรรม หรือจริยธรรมอะไรกันอีกแล้ว โดยเฉพาะบรรดานักธุรกิจที่เห็นแก่ผลกำไรเป็นที่ตั้ง การโกหก หลอกลวง บอกความจริงเพียงครึ่ง กลายเป็นเรื่องธรรมดา

 

ในฐานะที่ผมทำธุรกิจเพชรอยู่ ย่อมต้องติดตามข่าวสารต่างๆในวงการอยู่เรื่อย เมื่อวานนี้ผมได้รับ Email จาก Rapaport เรื่อง “Over-graded Diamond” หรือหมายถึง เพชรที่ได้รับการเกรดอย่างเว่อร์ๆ อันที่จริงแล้ว ผมทราบเรื่องเพชรใบเซอร์ EGL นี้มาพักใหญ่ๆแล้ว ยังเคยคิดอยู่ว่าจะลองนำมาขายดีมั้ย แต่ดูท่าทางปัญหาเยอะ เพราะมาตรฐานไม่อยู่กับร่องกับรอย ถึงราคาจะได้ส่วนลดมากกว่า เพชร GIA อยู่มากก็ตาม หมายความว่าเพชรเกรดสี G ของ EGL อาจหมายถึงเกรด I-J ของ GIA ผมได้รับทราบข้อมูลจาก Dealer เพชรรายใหญ่มาเช่นนั้นว่า เพชร EGL สีจะต่ำกว่า เพชร GIA 2-3 ขั้น ผมฟังๆดูแล้ว คิดว่าถ้าเลือกดูเป็นเม็ดๆไป อาจมีบางเม็ดคุ้มก็ได้ แต่เนื่องจากมาตรฐานที่ไม่คงเส้นคงวา จึงตัดสินใจว่า ไม่เอาดีกว่า ปวดหัวเปล่าๆ โชคดีที่ผมตัดสินใจไปแบบนั้น

เพชร GIA, เพชร EGL

เพชร GIA, เพชร EGL

 

อีเมล์ที่ผมได้รับจากทางเว็บ Rapaport นั้นกล่าวถึงปัญหาของการเกรดเพชรที่สูงกว่าความเป็นจริง โดยเฉพาะในกรณีของสถาบัน EGL โดยเทอมที่ใช้ในการเกรดเพชร ทั้งในส่วนของสี และความสะอาดนั้น ใช้เทอมเดียวกันกับของสถาบัน GIA จากการฟ้องร้องกันทางกฎหมายล่าสุด ตามตารางด้านซ้าย จะเห็นได้ว่า เพชรสี G (97) ของ EGL นั้น จริงๆแล้ว อาจหมายถึงเพชรเกรดแค่ M (91) หรือแม้แต่ N(90)!!!! หรือต่างกันถึง 6-7 ขั้น จะเห็นว่ามูลค่าก็ต่างกันมาก คือถ้ายึดเกรด EGL เป็นหลัก เพชรคู่นี้ ควรมูลค่าสูงถึง $135000 แต่ถ้ายึดเกรด GIA เป็นหลัก เพชรคู่นี้ มีมูลค่าแค่ $22500 !!! อันที่จริงแล้ว หากสี หรือความสะอาดของเพชรที่เกรดมีค่าแตกต่างกันแค่ 1 ระดับ ในวงการยังถือว่าอยู่ใน เกณฑ์ที่รับได้ แต่นี่ต่างกันถึง 6-7 ระดับ  ตัวผมเองก็เพิ่งจะทราบว่า EGL แต่ละที่นัั้น มาตรฐานก็ไม่ได้เหมือนกันเลย อย่าง EGL USA เกรดโดยใช้มาตรฐาน GIA และดูเหมือนจะค่อนข้างคงเส้นคงวา ส่วน EGL อื่นๆนั้น ลูกผีลูกคน

 

 

ทาง EGL International อ้างว่า “there is no single, international standard for diamond grading that has national or international status or acceptance.” แปลโดยสรุปก็คือ “มันไม่มีมาตรฐานสากลสำหรับการเกรดเพชร ที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป” คือ EGL แถว่า G ที่เค้าบอกไม่ได้อ้างอิงมาตรฐานสากลใด เป็น G ของเค้าเอง? แต่ความจริงคือ เทอมที่ EGL ใช้เป็นเทอมเดียวกับ GIA สีไล่จาก D,E,F,G,H,I,…….,Z แต่มาตรฐานกลับต่างกัน สร้างความสับสนอย่างมากให้ลูกค้า ทำให้ลูกค้าเข้าใจผิดว่าได้ซื้อสินค้าราคาถูก?

 

ผมเห็นด้วยกับบทสรุป ของ คุณ Martin Rapaport มากๆที่ว่า

Consumers must be warned not to trust misleading diamond grading reports and those that sell them. Suppliers must be held responsible for the quaity of the diamonds they sell. The diamond trade must prioritize the protection of consumers above profits,” said Martin Rapaport, Chairman of the Rapaport Group

“ผู้บริโภคต้องได้รับการเตือนไม่ให้เชื่อถือรายงานการเกรดสีที่จงใจทำให้เข้าใจผิด รวมถึงคนที่ขายเพชรลักษณะนี้ด้วย ผู้ขายต้องรับผิดชอบต่อคุณภาพของเพชรที่ตนเองขาย วงการค้าเพชรต้องให้ความสำคัญต่อการปกป้องผู้บริโภคเหนือกว่ากำไร

 

สุดท้ายแล้วเรายังอาจพอหาความซื่อสัตย์ในวงการนี้ได้กระมังครับ ขอปรบมือดังๆให้ คุณ Rapaport คนทำดีก็ต้องช่วยกันชื่นชมครับ