ทางเลือกในการซื้อเพชร

 

 

จ่ายเงินเท่ากัน แต่เพชรไม่เหมือนกันเพราะอะไร??

 

 

บางคนเดินเข้าร้านเพชรแบบมีเป้าหมายชัดเจนค่ะ เช่น ระบุ เจาะจงเลยว่ามองหาอะไร อยากได้เพชรน้ำ 98 ค่ะ

 

 

 

ความสะอาด VVS 1 หรือ VVS 2 ก็ได้ค่ะ เป็นประโยคที่คนขายเพชรทั่วไปได้ฟังก็จะถามต่ออีกเพียงแค่ประโยคเดียวว่า “งบประมาณเท่าไรคะ” เมื่อได้คำตอบก็จะสามารถหยิบเพชรมาให้ดูได้เลยค่ะ

แต่ถ้าสำหรับคนที่ใช้งบประมาณเป็นเป้าหมายหลัก ตัวเลือกถือว่ากว้างค่ะ คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของคนขายแล้วล่ะค่ะว่าเขาจะหยิบยื่นอะไรให้เราบ้าง ถ้าเจอร้านที่จริงใจ เขาก็จะบอกความจริงกับคุณอย่างตรงไปตรงมา เสนอตัวเลือกให้คุณได้ดูและลองเปรียบเทียบ แต่ถ้าไม่ใช่…..แล้วคุณตัดสินใจซื้อไปแล้ว จะมาเสียใจภายหลังก็โทษใครไม่ได้

 

ทางที่ดีก่อนไปร้านเพชร อย่างน้อยก็ศึกษาเรื่อง 4C’s ไว้บ้างค่ะ เพราะยังไงต้องได้ฟังคำศัพท์เรื่องพวกนี้อยู่แล้ว จะได้คุยกับคนขายได้บ้างค่ะ  เช่น D,F,I,J คืออะไร VVS2 VS1 คืออะไร  ใครยังไม่ทราบ อ่านตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

http://www.diamondgrande.com/4Cs-เพชร.html

 

คราวนี้จะลองยกตัวอย่างให้ดูนะคะ ในงบประมาณที่เท่าๆกัน เราจะเลือกเพชรของเราให้เหมาะกับเราที่สุดยังไงได้บ้าง ???

เพชร 4 เม็ด ในเสป็คที่ต่างกัน

  1. เพชรกลมน้ำ 100 (D color) ความสะอาด VS2 น้ำหนัก 0.40ct
  2. เพชรกลมน้ำ 98 (F color) ความสะอาด VVS2 น้ำหนัก 0.40ct
  3. เพชรกลมน้ำ 94 (J color) ความสะอาด VVS1 น้ำหนัก 0.46ct
  4. เพชรสี่เหลี่ยมน้ำ 98 (F color) ความสะอาด VVS2 น้ำหนัก 0.47ct

Diamond-Choice

นี่คือตัวอย่างของเพชรที่มีความแตกต่างกัน แต่ราคาแทบไม่ต่างกันเลย แต่ละเม็ดมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แล้วเราจะเลือกเม็ดไหนดีล่ะ??? ลองเดาเล่นๆไว้ในใจก่อนก็ได้ค่ะ เลือกไว้สักเม็ดในใจ1เม็ด แล้วพออ่านจุดเด่นของแต่ละเม็ดแล้วค่อยมาเลือกกันอีกทีว่าเม็ดที่ปิ๊งกันตั้งแต่แรกจะเป็นเนื้อคู่ของเราไหม

 

เม็ดแรก

เพชรกลมน้ำ 100 (D color) ความสะอาด VS2 น้ำหนัก 0.40ct

สี D เป็นสีขั้นสูงสุดของเพชรแล้วค่ะ ขาวแน่นอนค่ะ เวลาใครถามว่าเพชรเราน้ำอะไร ก็บอกไปอย่างมั่นใจเลยค่ะ “น้ำ 100 จ้า” ต่อมาว่าด้วยเรื่องความสะอาดค่ะ VS2มองด้วยตาเปล่าก็ยังไม่เห็นตำหนินะคะ ใครหาเพชรขาวๆแต่ราคาไม่แรง VS2 ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจค่ะ

 

เม็ดที่สอง

เพชรกลมน้ำ 98 (F color) ความสะอาด VVS2 น้ำหนัก 0.40ct

สี F หรือน้ำ98 ยังอยู่ในกลุ่ม colorless อยู่ค่ะ ก็คือ มันก็ขาวนั่นแหละ เพราะสีที่จะเริ่มมีสีนวลๆปนก็คือ 97 เรื่องสีถือว่าไม่แย่เลย แล้วผู้ใหญ่ก็รับได้ ถือเป็นสีที่ปลอดภัยค่ะ ใครจะใช้เป็นแหวนในพิธีนี่รับรองค่ะ แม่และพ่อเจ้าสาวไฟเขียวสบายๆ  แล้วความสะอาดรับVVS2 แล้วหายห่วงค่ะ ตำหนิเล็กๆ ต้องหาแล้วหาอีกกว่าจะเจอ ถ้าเทียบกับการเรียนหนังสือ คือไม่ได้ท้อปในรายวิชาแต่ถือว่าเป็นเด็กที่เรียนเก่งทุกวิชาเลย

 

เม็ดที่สาม

เพชรกลมน้ำ 94 (J color) ความสะอาด VVS1 น้ำหนัก 0.46ct

ถึงเม็ดนี้สีจะติดนวลกว่าเม็ดก่อนๆ แต่ๆ เรื่องเล่นไฟ ความมีประกายก็ไม่แพ้เม็ดอื่นค่ะ เป็น 3Excellentเหมือนกัน เรื่องความสะอาดอยู่ในขั้นที่สบายใจหายห่วงค่ะ แต่จุดเด่นที่เปรียบสเมือนหมัดฮุคของเม็ดนี้คือ ขนาดที่ใหญ่กว่าถึง 0.06 ct  มองด้วยตาก็ดูออกค่ะว่าเม็ดไหนใหญ่ที่สุด หากเราคิดอยากจะได้เพชรขนาดครึ่งกระรัต เราจะต้องเพิ่มเงินอีกตั้งหมื่นกว่าบาทเพื่อซื้ออีก 0.04 ct ที่เหลือ

 

เม็ดที่สี่

เพชรสี่เหลี่ยมน้ำ 98 (F color) ความสะอาด VVS2 น้ำหนัก 0.47ct

เม็ดนี้มาแปลกหน่อยค่ะ เพราะเขาเป็นเพชรรูปทรงสี่เหลี่ยม บางคนอาจจะคิดว่า “เอ๊ะ!!!……มันไม่เข้าพวกนีนา” ใช่ค่ะมันเป็นหนึ่งในเพชรรูปทรงแฟนซี ขอใช้มันเป็นตัวแทนของเพชรทางเลือกแล้วกันนะค่ะ ^^ โดยปกติลองคิดมุมกลับนะคะ หากเพชรสเป็คนี้แต่ว่าเป็นเพชรกลม แน่นอนค่ะเราต้องควักเงินในกระเป๋าของเราเพิ่มอีกด้วยแบงค์เทาอีกหลายใบเพื่อจ่ายให้กับคำว่า round brilliant cut  เพราะราคาตลาดของเพชรกลมที่สูงกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นเพชรกลมหรือเพชรสี่เหลี่ยมก็คือเพชรเหมือนกันอยู่ดี แตกต่างกันที่รูปทรง เชียร์ค่ะถ้าใครกล้าที่จะแตกต่างอย่างชาญฉลาดและคุ้มค่า

Diamond-Choice2

อย่าค่ะ!!! อย่ารีบด่วนสรุปว่าเราถูกใจกับเม็ดไหน เพราะเรื่องสำคัญอีกเรื่องที่หลายๆคนให้ความสำคัญเป็นเรื่องของสีค่ะ และสีของเพชร เราควรดูด้วยตาเราค่ะ ถึงแม้ว่ามาตรฐานของสีจากห้องlab มีอยู่แล้วว่าเม็ดนั้นเป็น สี D , F หรือว่า J แต่ว่ามาตรฐานทางความรู้สึกของแต่ละคนไม่เท่ากัน

 

บางคนพอบอกเพชรเม็ดนี้สี J (น้ำ94) ก็ร้องยี๊แล้วค่ะแถมด้วยส่ายหน้าแบบ 180 องศา ทั้งๆที่ยังไม่เคยเห็นของจริง เพราะว่าฟังจากคนอื่นบอกมาว่าเพชรสวยต้องน้ำ 97 ขึ้น ต่ำกว่า97นี่เหลืองมาก แต่พอดูของจริงกลับรับได้และตัดสินใจซื้อเพชรสี J เพื่อให้เพชรตัวเองมีขนาดใหญ่ขึ้น

 

แต่ก็มีคนที่ชอบเพชรสีสูง เพชรขาว เพราะเห็นความแตกต่างระหว่างเพชรกลุ่ม colorless ( สี D,E,F) กับกลุ่ม near colorless (สี G,H,I,J) ได้ชัดเจน และให้ความสำคัญในเรื่องของสีเป็นเรื่องหลักค่ะ

 

เราลองมาดูเพชรจากคลิปวิดีโอค่ะ ถือซะว่าบทความนี้เป็นขั้นตอนการตัดสินใจเลือกเพชรแบบฉบับย่อๆ      ลองดูว่า ก่อนอ่าน – หลังอ่าน – ก่อนดูคลิปวิดีโอ – และหลังดูจบ เราเปลี่ยนใจมาแล้วกี่ครั้ง? เหตุผลที่เปลี่ยนใจเพราะอะไร? แล้วเราได้คำตอบหรือไม่? ว่าจริงๆแล้วเพชรที่เหมาะกับเราที่สุดเป็นแบบไหน???