เพชรทั้งสี่เม็ด สัดส่วนสวยงามใช้ได้ครับ เม็ดที่ 1 กับ 4 จะดูดีกว่า 2, 3 นิดหน่อยครับ ในส่วนของราคา เม็ด 1, 2 ดูโอเคนะครับ ส่วน 3 และ 4 ผมว่าแพงไปนิด น่าจะต่อได้สัก 3-8% ครับ
สำหรับเพชร SI1 ดูให้แน่ใจนะครับ ว่าเพชรไม่มีตำหนิหรือมลทินที่
เห็นได้ด้วยตาเปล่า ตามหลักการ และตามทฤษฎีแล้ว เพชร SI1 มีตำหนิขนาดเล็ก ไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า เห็นได้ง่ายด้วยกล้องขยาย 10 เท่า แต่ในความเป็นจริง บางครั้งเพชร SI1 บางเม็ด ตำหนิกลับเห็นได้ด้วยตาครับ (ผมเคยพลาดมาแล้ว -_-') ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย ต้องดูให้ละเอียดเป็นเม็ดๆไป (ไม่เหมือนกับกรณี VS1, VS2 ตำหนิไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาแน่นอนครับ)
สรุปว่า ให้ลองดูเพชร ว่าไม่มีตำหนิที่เห็นด้วยตาเปล่า เพชรคู่แรก โอเคแล้ว ส่วนเม็ด 80 ตังค์ น่าจะขอส่วนลดได้อีกหน่อยครับ

ข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเลือกซื้อเพชร SI
1. ไม่มีตำหนิที่เห็นด้วยตาเปล่า
2. ถ้าเลือกได้ให้เลือกเม็ดที่ตำหนิอยู่บริเวณขอบ ไม่อยู่กลางหน้า และไม่มีสีดำ
3. หลีกเลี่ยงเพชรที่มีตำหนิเป็นลักษณะรอยแตกร้าว
4. เพชรสีสูงๆอย่าง D-F ราคาเพชร VS2 กับ SI1 จะต่างกันค่อนข้างมาก ทำให้เพชร SI ดูน่าสนใจ แต่ถ้าเป็นสีกลางๆอย่าง I-J ราคา VS2 กับ SI1 ไม่ต่างกันมาก อย่างนี้ผมว่าเลือกเพชร VS2 ดีกว่าครับ
