ถาม-ตอบ 108 ปัญหาเกี่ยวกับเพชร พลอย
June 24, 2019, 11:21:20 PM *
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: SMF - Just Installed!
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: เพชรเบลเยี่ยม เพชรรัสเชี่ยน เพชรสวิส  (Read 66284 times)
Administrator
Newbie
*****
Posts: 2


View Profile Email
« on: July 18, 2008, 02:52:17 PM »

สวัสดีคะ

ดิฉันขอรบกวนหน่อยนะคะ คือว่าดิฉันอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับเพชรสวิส รัสเซียและเบลเยี่ยมคะ ว่าแตกต่างกันยังไง อันไหนมีราคา ซื้อขายมากกว่ากัน แล้วมีวิธีการเลือกอย่างไรคะ คือว่าที่ห้างมีร้านจำหน่ายเครื่องประดับเพชรมากมาย ราคาก็ประมาณ 7000 ขึ้นไป อยากได้คะ แต่กลัวจะโดนหลอก ช่วยไขข้อข้องใจด้วยนะคะ

ขอบคุณมากคะ
Logged
Diamond Master
ร้านเพชร GRANDE
Administrator
GRANDE Fan
*****
Posts: 439


View Profile WWW Email
« Reply #1 on: November 19, 2013, 04:20:04 PM »

คำว่า เพชรสวิส เพชรรัสเซีย (Cubic Zirconia) บางครั้งจะหมายถึงอัญมณีที่ทำเลียนแบบเพชรนะครับ ไม่ใช่เพชรธรรมชาติ (ของปลอมน่ะครับ ว่าง่ายๆ)

สำหรับเพชรแท้ ถ้าพูดถึงเหลี่ยมเจียรไนแล้ว โดยปกติ เพชรรัสเชี่ยน จะสวยสุด รองมาเป็นเพชรเบลเยี่ยมครับ เดิมที เกรดการเจียรไน จะประมาณนี้ครับ เพชรรัสเชี่ยน>เพชรเบลเยี่ยม>เพชรอิสราเอล>เพชรอินเดี่ยน>เพชรจีน  อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน เนื่องจากเทคโนโลยีและองค์ความรู้ต่างๆ ได้แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ความแตกต่างในคุณภาพของการเจียระไน แทบไม่มีแล้วครับในปัจจุบัน บางครั้งผมเห็นเพชรที่เจียระไนเมืองจีน สวยกว่าเพชรที่เจียรที่เบลเยี่ยมซะด้วยซ้ำไปครับ ดังนั้น แทนที่เราจะให้ความสำคัญกับคำกล่าวอ้าง ว่าเพชรเม็ดนั้น เม็ดนี้ เป็น เบลเยี่ยมคัท หรือ รัสเชี่ยนคัท เราควรให้ความสำคัญกับรายละเอียดในใบเซอร์ดีกว่าครับ ซื้อเพชรที่มีใบเซอร์เท่านั้น (มั่นใจว่าเป็นเพชรแท้ และรู้คุณภาพเพชรแน่ๆว่าเป็นน้ำ อะไร ความสะอาดอะไร) และพยายามเลือกเพชรเกรด Excellent-Very Good (มั่นใจได้ระดับนึ่งครับว่า คุณภาพการเจียระไนสวยใช้ได้)

สำหรับจุดสังเกต ว่าเพชรเม็ดนั้นๆเป็นเกรด เบลเยี่ยมคัท, รัสเชี่ยนคัท หรือ เพชรคุณภาพดีจริงหรึอไม่ ความแตกต่างคือความเฉียบของเหลี่ยมเพชรครับ (^_^) ให้สังเกต Table ของเพชรครับ เพชรเบลเยี่ยมคัท ,รัสเชี่ยนคัท, และเพชรคุณภาพสูง จะมีเหลี่ยม Table ค่อนข้างเล็ก (ต่ำกว่า60%) หรือให้สังเกตว่าด้านแต่ละด้านของ Table มีลักษณะโค้งเข้า (Bow in) ครับ อีกจุดนึงคือให้สังเกต ขอบเพชร (Girdle) เพชรคุณภาพดีมักมีขอบเพชรใส (Faceted) ไม่ขุ่นครับ
Logged

Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2013, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!