ถาม-ตอบ 108 ปัญหาเกี่ยวกับเพชร พลอย
June 24, 2019, 11:08:23 PM *
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: SMF - Just Installed!
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: การดูแลรักษา  (Read 12207 times)
Administrator
Newbie
*****
Posts: 2


View Profile Email
« on: October 03, 2008, 03:46:14 PM »

อยากทราบวิธีการดูแลรักษาเครื่องประดับเพชรค่ะ ทั้งการทำความสะอาด การเก็บรักษา ขอบคุณค่ะ
Logged
Diamond Master
Guest
« Reply #1 on: November 05, 2008, 03:16:22 PM »

การเก็บรักษา แนะนำให้ใส่ถุงพลาสติก (เหมือนถุงยาน่ะครับ) เพื่อกันอากาศ ทำปฏิกิริยากับทองครับ และกันไม่ให้ขูดขีดกันเอง กรณีที่เก็บแหวนหลายชิ้นไว้ที่เดียวกัน และใส่ไว้ในกล่องใส่แหวนอีกที

ส่วนการดูแลรักษา จำไว้ว่าให้ใส่เป็นอย่างสุดท้าย และถอดออกเป็นอย่างแรกครับ คือ ให้อาบน้ำ แต่งตัว แต่งหน้า ทำผม ใส่น้ำหอม อะไรให้เรียบร้อย แล้วค่อยสวมแหวน (เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ สบู่ เครื่องสำอาง โลชั่น ต่างๆ ไปเกาะ อยู่หลังเพชรครับ) พอกลับมาถึงบ้านก็ให้ถอดออกเป็นอย่างแรกครับ และหลีกเลี่ยงการสวมแหวนทำงานบ้าน งานสวน ยกของ ถ้าเป็นไปได้ให้ถอดออกครับ ไม่งั้นแหวนจะเป็นริ้วรอย และหมองเร็วครับ

ส่วนวิธีทำความสะอาดก็ง่ายมากครับ สำหรับเพชรให้ใช้ แปรงสีฟัน ขนนุ่มๆ (แปรงที่ใช้จนหมดสภาพแล้ว) ชุบน้ำสบู่หรือน้ำผสมซันไลท์ ขัดบริเวณด้านหลังของเพชร (มักจะมีฝุ่น สบู่ โลชั่น ฯลฯ เกาะอยู่) ส่วนตัวแหวนก็ใช้พวกผ้าเช็ดแว่นตา เช็ดครับ และให้หมั่นสังเกตของความแข็งแรงของตัวเรือนด้วยครับ ว่าตัวเรือนยังแข็งแรงดี เพชรไม่โยก คลอน เมื่อใช้แหวนไปสักระยะ แหวนจะมีการสึกหรอตามเวลาครับ เพชรอาจจะหลวมได้ ถ้าไม่ระวัง เพชรอาจจะหลุดหายได้ครับ ถ้าเราสังเกตเห็นก่อน ก็กลับไปที่ร้านที่เราซื้อให้เค้าช่วยย้ำเพชรให้แข็งแรงเหมือนเดิมครับ และอาจให้ทางร้านขัด ชุบ แหวนใหม่ กรณีที่แหวนเริ่มมีริ้วรอยเยอะ ดูหมองไม่เงางามครับ (^_^)
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2013, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!