ถาม-ตอบ 108 ปัญหาเกี่ยวกับเพชร พลอย
January 22, 2020, 12:51:56 PM *
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: SMF - Just Installed!
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: แหวนเพชร  (Read 11448 times)
Diamond Master
Guest
« on: June 26, 2012, 02:09:36 PM »

แหวนเพชร เคล็ดลับการเลือกซื้อแหวนเพชรช่วงหลังๆ เริ่มหมดมุข ไม่รู้จะเขียนบทความเรื่องอะไรดี นั่งคิดไปคิดมา เรื่องนี้ละกันครับ คิดว่า ทุกๆท่านคงอยากทราบ เคล็คลับหรือเกร็ดเล็กเกรดน้อยในการเลือกซื้อแหวนเพชรสักวง โดยผมจะแยกบทความเป็นสองส่วน คือ เคล็ดลับการเลือกซื้อเพชร และเคล็ดลับการเลือกซื้อตัวเรือน มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

เคล็ดลับการเลือกซื้อเพชรร่วง

1. ศึกษาหาความรู้ ก่อนที่เราจะเลือกซื้อแหวนเพชรสักวง ควรทำความเข้าใจและหาความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับเพชรไว้บ้าง เวลาที่เราจะตัดสินใจซื้อของมูลค่าสูงๆ อย่าง บ้าน รถ โทรศัพท์มือถือ เรามักศึกษาข้อมูลเบื้องต้น เปรียบเทียบคุณลักษณะ คุณสมบัติต่างๆ การเลือกซื้อเพชรก็เช่นเดียวกันครับ เราควรมีความเข้าใจเกี่ยวกับ 4Cs ของเพชร จะได้พอรู้คำศัพท์ต่างๆ เกี่ยวกับเพชร เช่น เพชรเม็ดนี้น้ำอะไร ความสะอาดเท่าไหร่ เจียระไนเป็นยังไงบ้าง หลังจากพอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ 4Cs ถัดมาเราก็ควรหัดอ่านใบเซอร์ให้เป็นครับ เพื่อที่จะได้พอรู้ว่าเพชรเม็ดนี้ สัดส่วนสัดส่วนสวยมั้ย ขอบเพชรบางไปไหม หรือหนาไปมั้ย?

  • Tip: ถ้าเน้นขนาดเพชร อยากได้เม็ดใหญ่ที่สุดเท่าที่กระเป๋าอำนวย แนะนำให้เลือกเพชรคุณภาพ H-I-J/VS1-2 หรือถ้าอยากได้เพชรขาวๆ แนะนำเลือกเพชร D,F/VS1-2

2. ตรวจสอบราคาเบื้องต้น พอเริ่มมีความรู้เรื่องเพชร แล้วลำดับต่อไปเราก็ควรศึกษาเรื่องราคาเพชร จะได้พอทราบคร่าวๆว่าเพชรแต่ละขนาดและแต่ละคุณภาพมีราคา ประมาณเท่าไหร่ จะได้จัดสรรงบประมาณถูกครับ

  • Tip: ในบางภาวะตลาด เพชรที่ของขาดตลาดอาจได้ส่วนลดน้อยกว่าเพชรที่หาของง่าย เช่น บางครั้งเพชร VVS2 อาจได้ส่วนลดมากกว่า VS1 และทำให้เพชร VVS2 ดูจะคุ้มค่ากว่า ดังนั้นเวลาเลือกซื้อเพชรให้ดูเพชรที่คุณภาพใกล้เคียงกันด้วย เช่น ถ้าอยากได้สี F/VVS2 ก้ออาจดู E/VVS2-VS1, FVS1, G/VVS2-VS1 ด้วย เพื่อเปรียบเทียบว่าอันไหนคุ้มกว่ากัน

3.ตรวจสอบคุณภาพการเจียระไน เราสามารถตรวจสอบสัดส่วนต่าง และคุณภาพการเจียระไนของเพชรได้ว่า เพชรเม็ดนั้นๆ อยู่ใน Cut Class ใด โดยดูรายละเอียดตัวเลขต่างๆจากใบเซอร์

  • Tip: ควรเลือกเพชรเกรด 3EX Class1 ถ้าเป็นไปได้ กรณีที่ไม่มีให้เลือก และจำเป็นต้องเลือกเพชร 1 หรือ 2EX ให้เลือกเม็ดที่เป็น Very Good ที่ Polish จะดีกว่า ที่เป็น Very Good ที่ Cut หรือ Symmetry


4. ตรวจสอบคุณภาพเพชรเพิ่มเติม หลังจากเดินชอปปิ้ง ร้านเพชร สักสองสามร้าน และพอทราบราคาแล้ว ขั้นตอนต่อมาให้ตรวจดูเพชรอีกทีครับ ลองส่องดูว่าเพชรที่เราเลือกนั้นเป็นเพชร Heart&Arrow รึป่าว เพชร Heart&Arrow หรือเพชร H&A นั้นมักมีการสะท้อนแสง (Light Return) และความสว่าง (Brilliancy) สูงกว่าเพชรทั่วๆไปครับ กรณีที่เพชรอยู่ในตัวเรือนแล้ว เราจะสามารถตรวจสอบได้เฉพาะด้านหน้าของแหวนเพชร

  • Tip: ในกรณีที่เราลังเลระหว่างเพชร สอง หรือสามเม็ด วิธีเลือกง่ายๆ วิธีหนึ่งคือ นำเพชรมาวางเรียงระหว่างนิ้วของเรา แล้วดูว่าเม็ดไหนสวยสุดครับ เพชรเม็ดที่สวยที่สุดมักจะมีคุณภาพโดยรวมดีทีสุด และมักจะเจียระไนมาจากเพชรก้อนที่มีคุณภาพสูงสุด

5. อย่าลืมตรวจสอบเพชร แหวนเพชรอีกครั้ง ถ้าเพชรมีเซอร์และมีเลเซอร์ ก็ตรวจเลเซอร์ว่าหมายเลขตรงกัน ถ้าเพชรไม่มีเซอร์ ก็มีวิธีตรวจสอบเพชรเช่นกันครับ โดยการวัดขนาดและตรวจสอบตำแหน่งตำหนิ

  • Tip: อย่าลืมขอยืมปากกาจิ้มเพชร มาตรวจสอบอีกรอบว่าเป็นเพชรแท้แน่ๆ และดูให้แน่ใจว่าเพชรไม่ติดเทา หรือติดน้ำตาล

เคล็ดลับการเลือกซื้อแหวนเพชร

1. ตัดสินใจก่อนว่าจะเลือกตัวเรือนแบบไหน ก่อนจะซื้อหรือสั่งทำแหวนเพชรสักวง ควรตัดสินใจก่อนว่าจะเลือกวัสดุประเภทใด มาทำตัวเรือนแหวนเพชร ถ้าชอบสีขาว ก็มีทองขาวและทองคำขาวให้เลือก เราก็ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทองขาวและทองคำขาวแตกต่างกันอย่างไร ควรเลือกวัสดุแบบไหนมากกว่า

  • Tip: ถ้าเป็นแหวนเพชร หรือเครื่องประดับเพชรที่ใส่ออกงาน นานๆครั้ง ไม่ได้สวมทุกวัน แนะนำว่าเลือก ทองขาว White Gold ก็เพียงพอแล้วครับ แต่ถ้าสวมใส่ทุกวัน ทองคำขาว Platinum ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

2. สอบถาม และเปรียบเทียบราคาแหวนเพชร ราคาในส่วนของโลหะมีค่า (Precious Metal) ของแต่ละร้านนั้นไม่ต่างกันมาก แต่ราคาในส่วนของค่าแรงอาจต่างกันค่อนข้างมากครับ อย่างแหวนเพชรแบบเรียบๆ ธรรมดาๆ เม็ดเดียว ค่าแรงอาจมีตั้งแต่ 800-4500 ขึ้นอยู่กับคุณภาพของงานช่าง การชุบ การขัดเงาด้วยครับ

  • Tip: สำหรับแหวนแบบเรียบๆ อาจไม่ต้องการงานที่ปราณีตมากๆก็ได้ครับ เลือกแบบที่ค่าแรงปานกลาง และตรวจสอบคุณภาพตัวเรือนอีกครั้งว่าไม่มีขนแมว (รอยขีดข่่วนเล็กๆบนผิว) ตามด (รูขนาดเล็กๆจับกันเป็นกลุ่ม) สีตัวเรือนไม่ติดนวล (กรณีที่เลือกทองขาว)

3. ตรวจสอบราคาแหวนเพชรทั้งวง และต่อรองราคา อย่าลืมตรวจสอบและเช็คคุณภาพเพชรบ่าด้วยนะครับ เพื่อจะได้ประเมินราคาแหวนเพชรทั้งวง อีกทีว่าแพงไปหรือไม่

  • Tip: อย่าลืมสอบถามรายการโปรโมชั่นของทางร้าน อาจประหยัดเงินได้อีกหลายพัน หลายหมื่น สมัยนี้การแข่งขันรุนแรงมากครับ ร้านเพชรเยอะเหมือนดอกเห็ด แต่ละร้านก็มักนำสินค้ามาจัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้า ถ้าโปรตรงใจ ก็อย่ารอช้าครับ


หวังว่าบทความนี้คงมีประโยชน์บ้างนะครับ  Smiley

« Last Edit: June 26, 2012, 03:54:11 PM by Diamond Master » Logged
Natta
Newbie
*
Posts: 8


View Profile
« Reply #1 on: June 28, 2012, 07:47:57 PM »

ขอบคุณมั่กๆค่าคุณโม่
Logged
Diamond Master
Guest
« Reply #2 on: June 29, 2012, 12:59:14 PM »

คร้าบ  Smiley
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2013, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!