ถาม-ตอบ 108 ปัญหาเกี่ยวกับเพชร พลอย
February 25, 2020, 04:34:24 PM *
Welcome, Guest. Please login or register.

Login with username, password and session length
News: SMF - Just Installed!
 
   Home   Help Search Login Register  
Pages: [1]
  Print  
Author Topic: สอบถามเรื่อง 4Cs ค่ะ  (Read 5340 times)
Administrator
Newbie
*****
Posts: 2


View Profile Email
« on: May 26, 2008, 10:08:41 AM »

อยากทราบว่าถ้าจะเลือกเพชร เราควรจะจัดลำดับความสำคัญของ 4Cs ยังงัยดีคะ ควรจะดูเรื่องอะไรเป็นอันดับแรกและเรื่องอะไรรองลงมาตามลำดับดีคะ
Logged
Diamond Master
Guest
« Reply #1 on: June 12, 2008, 12:31:49 PM »

สำหรับเรื่อง 4Cs ว่าจะให้น้ำหนักความสำคัญกับอะไรมากกว่า คงเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคลของแต่ละคนครับ บางท่านอาจชอบเพชรน้ำงาม สีสวย บางท่านอาจอยากได้เพชรขนาดใหญ่ที่สุดที่เป็นได้ บางท่านอาจชอบเพชรสะอาดไร้ตำหนิ อันนี้คงไม่มีถูกผิดครับ แล้วแต่ปัจเจกบุคคล

แต่ถ้าถามความเห็นผม ผมจะให้ความสำคัญที่ ขนาด สี และการเจียรไนครับ เนื่องจากเราสามารถเห็นความแตกต่างอย่างง่ายดาย สำหรับขนาด เพชรยิ่งเม็ดใหญ่ ก็ยิ่งดีแน่นอนครับ ส่วนสีและการเจียรไนมีผลต่อความสวยงามของเพชร ที่เห็นได้ด้วยตาเปล่า เพชรน้ำงาม สีตั้งแต่ F (98) ขึ้นไปจะดูขาวไร้สี ไม่มีสีเหลืองเจือปน แต่ถ้างบไม่อำนวยอาจเลือกเพชรสีประมาณ 96-95-94 ก็ยังพอไหวครับ แต่ถ้าต่ำกว่า 94 ไม่อยากแนะนำ เพราะเพชรจะดูเหลืองค่อนข้างชัด โดยเฉพาะเพชรขนาดใหญ่ ส่วนเรื่องการเจียรไน ซึ่งครอบคลุมถึงเรื่องสัดส่วนและการขัดเงาที่ผิวเพชร ก็มีผลต่อความสวยงามของเพชรที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าเช่นกันครับ เพชรที่เจียรไนคุณภาพสูง เกรด very good ขึ้นไปจะมีประกาย ไฟ และการสะท้อนแสงดีกว่าเพชรที่เจียรไนเกรดปานกลาง

สำหรับขนาด เราควรเลือกเพชรขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่งบอำนวย ตามคุณภาพเพชรที่เราต้องการ มีทริกนิดนึง ให้พยายามเลือกเพชรขนาดใหญ่ที่สุดในช่วงนั้นๆ ถ้าหาได้นะครับ เช่น จะเลือกเพชรขนาด 40 ตังค์ ควรหาเพชรขนาด 0.47-0.49 เพราะราคาต่อกะรัตยังอยู่ในช่วง 40 ตังค์ แต่ขนาดใกล้เคียงเพชรครึ่งกะรัตมากครับ แต่เพชรขนาดดังกล่าวมักจะหายากครับ และในส่วนเรื่องของความสะอาด ความสะอาดระดับ VS1-2 ถือว่าเป็นระดับที่คุ้มค่าที่สุดครับ เนื่องจากตำหนิมีขนาดเล็ก ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า (ต้องใช้กล้องสิบเท่าส่อง และต้องใช้เวลาในการหาสักพัก)ไม่ขัดขวางการเดินทางของแสง และไม่มีผลใดๆต่อความสวยงามของเพชรครับ แต่ถ้างบอำนวยเราก็อาจเลือกเป็น IF,VVS1-2 ได้ครับ และให้หลีกเลี่ยงความสะอาดที่ต่ำกว่า VS2 (ได้แก่ SI1, SI2, I1, I2, I3) เนื่องจากตำหนิจะมีขนาดใหญ่และมีผลต่อความสวยงามของเพชรครับ
 
โดยสรุปแล้ว เราควรกำหนดก่อนว่าเราอยากได้เพชรคุณภาพไหน ถ้าเป็นผม ผมคงเลือกสองแบบครับ คือถ้าจะเน้นสี ผมจะเลือกเป็นน้ำ 100 ไปเลยครับ  D/VS1-2 เจียรไน very good ขึ้นไป และพยายามหาเพชรขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่งบประมาณจะอำนวย หรืออีกทางเลือกหนึ่ง กรณีที่อยากได้เพชรขนาดใหญ่หน่อย แนะนำให้เลือกเป็น H-I-J/VS1-2 ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่คุ้มค่าครับ

นอกจากเรื่อง 4cs แล้ว ให้ระวังเรื่อง fluorescence ด้วยครับ ไม่ควรมี fluorescence หรือมีแค่จางๆ ถ้ามีมากเพชรจะดูฝ้า ราคาตกน่าดูครับ  Cheesy
Logged
Pages: [1]
  Print  
 
Jump to:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.20 | SMF © 2013, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!