ฟลูออเรสเซนในเพชร

ฟลูออเรสเซนในเพชร

ฟลูออเรสเซนในเพชร กล่าวสรุปอย่างง่ายๆ คือผลกระทบของแสงเหนือม่วง (Ultra violet Light) ที่มีต่อเพชร บางครั้งในเวลากลางคืน ถ้าเราไปปาร์ตี้ในสถานที่ ที่มี Black light เราจะเห็นฟันบางคนขาวขึ้น เรืองแสง นั่นแหล่ะครับ คือ ฟลูออเรสเซน

ความแตกต่างทองคำขาวและทองขาว

แหวนเกลี้ยง แหวนเกลี้ยงทองคำขาว

ลูกค้าส่วนมาก จะสับสน กันพอสมควรครับ ระหว่าง แหวนทองขาว และ แหวนทองคำขาว ว่าแตกต่างกันอย่างไร จริงๆแล้ว แหวนทั้งสองชนิดนี้ เป็นโลหะ คนละประเภทกัน แหวนทองขาว หรือ White gold ก็คือ แหวนทองนั่นแหล่ะ เพียงแต่ผสมโลหะสีเงิน หรือ พลาลาเดี้ยม (Palladium) ลงไปตามสัดส่วน

เพชร Triple X ?

เพชร Triple X

เพชร Triple X หรือ เพชร 3EX ? เพชร Triple X หมายถึง เพชรที่ได้เกรด Excellent สำหรับทั้ง การเจียระไน(Cut), การขัดเงา(Polish) และ ความสมมาตร(Symmetry) จำเป็นมั้ยที่เราต้องซื้อเพชร Triple X เราควรจ่ายแพงขึ้นหรือไม่ สำหรับเพชร Triple X? เกรดการเจียระไน ความสมมาตรและการขัดเงา บ่งบอกถึงคุณภาพของงานฝีมือ ที่เปลี่ยนสภาพจากเพชรก้อนเป็นเพชรเจียระไน เกรดการเจียระไนของเพชรจะแบ่งออกเป็น 5 ระดับ อันได้แก่ Excellent, Very good, good, fair, และ poor จากประสบการณ์ที่ผ่านมา เพชรระดับ Excellent และ Very good เท่านั้นที่ถือว่าคุณภาพดี หากต่ำกว่านั้น เพชรมักจะมีปัญหาบางอย่าง เช่น ลึกไป หน้า table ใหญ่ไป ผู้ซื้อเพชรจำนวนมาก […]

การตั้งราคาเพชร

ตัวอย่างราคาเพชร

การตั้งราคาเพชร ราคาเพชร ปกติแล้วจะตั้งราคาอ้างอิงตามราคากลาง หรือที่เรียกว่า ราคาพอร์ทครับ (Rappaport Price list) ราคาเพชรดังกล่าว มีการเปลี่ยนแปลงทุกวันศุกร์ของทุกสัปดาห์ เหมือนอย่างตารางด้านบนครับ คือราคาเพชรประจำวันที่ 6 พฤศจิกายน 2009 หน่วยเป็น US dollor หลักร้อย เป็นราคาต่อกะรัต ยกตัวอย่างเพชรน้ำ 100 (D), VS1 ขนาด 0.30 กะรัต ราคาพอร์ทจะเท่ากับ US$2800/carat หรือ 28,140 บาทต่อเม็ด (2800×0.3×32= 26,880 คิดที่อัตราแลกเปลี่ยน 32 บาทต่อ ดอลล่าร์) จากตารางจะเห็นได้ว่าราคาพอร์ทจะขึ้นอยู่กับสองปัจจัยหลักๆ ได้แก่ สี และ ความสะอาด สียิ่งสูง ความสะอาดยิ่งสูง ราคาพอร์ทก็จะยิ่งสูงครับ ดังนั้นเวลาเราตรวจสอบ เปรียบเทียบราคาเพชร เราจึงต้องเปรียบเทียบเพชรคุณภาพเดียวกัน เช่น เพชร D/VS1 เหมือนกัน ไม่ใช่ เอาเพชร […]

กว่าจะเป็นแหวนเพชร

ออกแบบแหวน

กว่าจะเป็นแหวนเพชร สำหรับผู้ซื้อแล้ว การที่จะซื้อ แหวนเพชรสักวง ก็อาจจะเลือกวงที่ชอบ จากทางร้านได้เลย ในกรณีที่ สวมใส่ได้พอดี หรือ อาจจะสั่งทำกับ ทางร้านโดยการเลือก เพชรร่วง และเลือกแบบจากนิตยสาร หรือ ให้ดีไซน์เนอร์ออกแบบให้ แต่ก็มักจะพบกับ คำถามที่ว่า “ทำไมใช้เวลานานจังเลย” ความจริงแล้ว กว่าจะได้แหวนเพชรสักวง จะต้องผ่านกระบวนการต่างๆมากมาย อาจจะเป็นเรื่อง ที่ทำความเข้าใจยากสักหน่อย สำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในวงการเครื่องประดับ เพราะมีคำศัพท์เฉพาะ แต่กระบวนการก็ไม่ได้ซับซ้อน จนเกินจะทำความเข้าใจ

การอ่านใบเซอร์เพชร

การอ่านใบเซอร์เพชร

การอ่านใบเซอร์เพชร เดิมทีเพชรที่มีใบเซอร์ มักเป็นเพชรขนาดใหญ่ เช่น ขนาดใหญ่กว่า 1 กะรัต แต่ในปัจจุบันเพชรขนาดตั้งแต่ 0.30 กะรัต ก็หาแบบที่มีเซอร์ได้ไม่ยากครับ ความสำคัญของใบเซอร์?ใบเซอร์เพชร หรือใบรายงานเพชร (Diamond Report) มักออกโดยสถาบันอัญมณีที่เป็นบุคคลที่สามซึ่งมีอุปกรณ์ชั้นสูงไว้ใช้ตรวจสอบ โดยผู้เชี่ยวชาญ เราควรซื้อเพชรพร้อมเซอร์เสมอ เพื่อความมั่นใจว่า เพชรเม็ดนั้นๆเป็นเพชรแท้ เพชรธรรมชาติ ไม่ใช่เพชรเลียนแบบ (Diamond Simulant) หรือเพชรสังเคราะห์ (Synthetic Diamond)และควรศึกษาความหมายตัวเลข สัดส่วนต่างๆในใบเซอร์ เพื่อเราจะสามารถแยกแยะ เพชรคุณภาพดีออกจากเพชรคุณภาพปานกลาง หรือแย่ได้ครับ ตัวอย่างใบเซอร์เพชร GIA 1. เริ่มจาก หมายเลข 1 ก่อนเลยนะครับ ตัวอย่างใบเซอร์นี้เป็นของ GIA แบบ Dossier (คือเป็นแบบใบเล็กครับ จะไม่มีการพล็อตตำแหน่งตำหนิของเพชร ต่างจาก full eport ที่จะมีการแสดงตำแหน่งตำหนิของเพชรด้วย ) สำหรับ laser inscription registry หมายถึง หมายเลขของใบเซอร์ที่แสดงไว้ที่ขอบเพชรครับ 2. […]

ประกายเพชร

เพชรแฟนซี เพชรหัวใจ

ประการเพชร ความสวยงามของเพชร ประกายเพชร ความสวยงามของเพชร หลายๆท่านเข้าใจผิดว่า ความสวยงามของเพชรขึ้นอยู่กับสี (Color) และความสะอาด (Clarity) เท่านั้น จึงมักเลือกซื้อเพชร หรือถามคำถามประมาณว่า เพชรเม็ดนี้น้ำงามไหม สีอะไร? หรือ เพชรเม็ดนี้มีตำหนิรึป่าว? ซึ่งอันที่จริงแล้ว หากความสวยงามของเพชร คือประกายเพชร ความระยิบระยับ และการสะท้อนแสงที่บาดตา บาดใจ สีและความสะอาดของเพชร แทบจะไม่มีผลใดๆต่อความสวยงามของเพชรเลยครับ ถ้าเพชรเม็ดนั้นๆ สีดูขาว หรือติดนวลเพียงเล็กน้อยเมื่อมองจากด้านหน้า และมีตำหนิเล็กมาก มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า (ตำหนิขนาดเล็กไม่ส่งผลต่อการเดินทางของแสง และความสวยงามของเพชรโดยรวม)   ถ้าเช่นนั้นแล้ว ความสวยงามของเพชร หรือประกายเพชร ขึ้นอยู่กับอะไร? ความสวยงามของเพชรจะขึ้นอยู่กับ คุณภาพในการเจียระไนของเพชรเม็ดนั้นๆ ซึ่งรวมถึงสัดส่วนของเพชรและคุณภาพการขัดเงาที่ผิวเพชรด้วย เพชรที่มีคุณภาพการขัดเงาและสัดส่วนที่ดีตามมาตรฐาน สัดส่วนเพชรในอดุมคติ (Ideal Cut) หรือ Class 1 นั้น (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ครับ Diamond Cut Class) ย่อมมีความสวยงามของเพชรสูงสุด ความสวยงามของเพชรนั้น ครอบคลุมถึง การสะท้อนแสง (Light Return) ไฟ (Fire) ประกายเพชร (Brilliancy) และความระยิบระยับ (Scintillation) การสะท้อนแสง หรือ Light Return […]

อยากขายเพชร

อยากขายเพชร

อยากขายเพชร ที่ร้าน GRANDE เราจำหน่ายเพชรทั้งปลีกและส่ง ในระยะหลังๆ มีผู้สนใจสอบถามกันเข้ามามากครับว่า “อยากขายเพชร อยากเปิดร้านเพชร ต้องทำยังไงบ้าง ควรเริ่มต้นยังไงดี” ขอออกตัวว่า ตัวผมเองก็ใช่ว่าจะเก่งกาจ ประสบความสำเร็จอะไรมากมาย แต่ยังจำได้เสมอว่า สมัยผมเริ่มทำธุรกิจนี้ใหม่ๆ ยังไม่รู้อะไรเลย รู้สึกมืดแปดด้าน เวลาที่เพื่อนๆ คู่ค้า ให้คำแนะนำที่มีค่า อย่างจริงใจ ผมจะรู้สึกขอบคุณทุกครั้ง เมื่อมีโอกาส ผมเลยอยากแชร์ความรู้และประสบการณ์ให้ท่านอื่นๆบ้าง จึงเป็นที่มาของบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทาง สำหรับผู้สนใจที่มีใจรักในธุรกิจเพชรและเครื่องประดับ หวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ 1. ถามตัวเองให้แน่ใจ ก่อนที่จะเริ่มทำธุรกิจเพชร ควรถามตัวเองให้แน่ใจก่อนว่า นี่เป็นสิ่งที่เราต้องการจริงๆหรือเปล่า เราชอบธุรกิจนี้จริงๆ หรือเพียงแค่อยากร่ำรวยจากการขายเพชร หลายๆคน คิดว่าธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ทำเงินง่าย กำไรดี แต่ความจริงก็คือ ธุรกิจเพชร ก็เหมือนธุรกิจอื่นๆ ที่มีทั้งผู้ที่ประสบความสำเร็จ และผู้ที่ล้มเหลว ยิ่งทุกวันนี้การแข่งขันมีแต่จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ผมยังจำได้ว่าสมัยเริ่มต้นขายเพชรใหม่ๆ เมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ในเมืองไทยมีเว็บขายเพชรอยู่หยิบมือเดียว แต่ตอนนี้น่าจะมีเป็นพันๆเว็บแล้วมั้งครับ หากเราชื่นชอบและ หลงใหลในเพชรจริงๆ เราย่อมมีเรี่ยวแรงที่จะฝ่าฝันอุปสรรค, สร้างสรรค์และริ่เริ่มสิ่งใหม่ๆขึ้นมาได้ และน่าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า […]

Diamond Cut Class

การเจียระไน เหลี่ยมเพชร cut class

Cut Class ของเพชร   ตารางด้านล่างแสดงถึง ระบบการจัดคุณภาพการเจียรไนของ AGA สำหรับเพชรเหลี่ยมเกสร พัฒนาโดย D. S. Atlas และห้องทดลองของเขา Accredited Gem Appraisers ข้อมูลจาก Pricescope Cut Class ของเพชรมีผลโดยตรงต่อความสวยงามของเพชรโดยรวม เพชรในระดับสูงสุด คือ Class1A จะมีสัดส่วนตามอุดมคติ หรือที่เรียกว่า Ideal Cut ซึ่งส่งผลต่อความสวยงามของเพชร ทั้งการสะท้อนแสง (Light Return), ไฟ (Fire), ประกายเพชร (Brilliancy), และความระยิบระยับ (Scintillation) หลายท่านเข้าใจผิดว่า เพชร 3EX ทุกเม็ดเป็นเกรด Ideal cut อันที่จริงแล้ว เพชรเกรด 3EX, Triple Excellent บางเม็ดเป็นเกรด Class1 บางเม็ดก็อาจเป็นแค่ Class2  แล้วแต่สัดส่วนของเพชรเม็ดนั้นๆ  

ราคาแหวนเพชร

ราคาแหวนเพชร

ราคาแหวนเพชร ราคาแหวนเพชร ราคาแหวน หลายๆท่านอาจสนใจ หรือสงสัย ว่าราคาแหวนเพชร ราคาแหวนที่เราเห็นๆ ตามร้านเพชร หรือบูธ ตามห้างสรรพสินค้านั้น แพงไปมั้ย? ราคาเหมาะสมรึป่าว? เราถูกโขกหรือโก่งราคารึป่าวๆ ก่อนที่จะสามารถประเมินได้ด้วย ตนเองว่า ราคาแหวนเพชร วงๆหนึ่ง นั้นแพงหรือถูก เราควรต้องทำความเข้าใจเบื้องต้น เกี่ยวกับ ส่วนประกอบของแหวนเพชรก่อนครับ บทความนี้ อธิบายถึง ส่วนประกอบและต้นทุนต่างๆของแหวนเพชร ซึ่งส่วนประกอบหลักๆ ที่เป็นที่มาของราคาแหวนเพชรแต่ละวง ได้แก่ เพชรเม็ดกลาง, เพชรบ่า และตัวเรือน ทั้งนี้ ความเห็นในบทความนี้เป็นความเห็นส่วนตัวของผมนะครับ ที่ว่าแพงสำหรับผม กับบางคนอาจคิดว่าไม่แพงก็เป็นได้ครับ มาตรฐานคนเราไม่เหมือนกัน ขอออกตัวไว้ก่อน 1.เพชรเม็ดกลาง (Center Diamond) เพชรเม็ดกลาง ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญที่สุด และมีราคาสูงที่สุดครับ สามารถตรวจสอบราคาเพชรเบื้องต้น ตามคุณภาพสี และความสะอาดของเพชรได้ที่นี่ครับ ราคาเพชร จากตัวอย่างในตารางราคาเพชรอ้างอิง เพชรขนาด 40 ตังค์ น้ำ 95 (I), VS1, ราคาต่อกะรัต […]